Mức phạt khi dùng đèn chiếu xa tham gia giao thông trong đô thị, khu đông dân cư

0
104
Giải đáp thắc mắc của công dân, Bộ Công an cho biết, việc người tham gia giao thông sử dụng đền chiếu xa (đèn pha) trong đô thị và khu đông dân cư là vi phạm, bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ.

  • Từ 1/3, Hà Nội thí điểm khoán kinh phí xe công cho lãnh đạo
  • Nghiên cứu lắp đặt thiết bị công nghệ tại bến, bãi đỗ xe công cộng ở Hà Nội
  • Bộ Tài chính: Sẽ áp dụng bán đấu giá công khai xe ô tô công đủ điều kiện thanh lý
Muc phat khi dung den chieu xa tham gia giao thong trong do thi, khu dong dan cu

Bộ Công an nêu rõ, hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là hành vi bị cấm được quy định trong Luật Giao thông đường bộ, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ: bocongan.gov.vn, tại mục “Hỏi đáp trực tuyến”, một công dân đã nêu câu hỏi: “Vừa qua, tôi bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt 700.000 đồng do lỗi bật đèn ở chế độ chiếu xa (đèn pha) khi tham gia giao thông trong thành phố. Tôi muốn hỏi, trường hợp của tôi, mức phạt như vậy là đúng hay sai và quy định tại văn bản nào?”.

Giải đáp thắc mắc của công dân, Bộ Công an nhấn mạnh, hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là hành vi bị cấm được quy định trong Luật Giao thông đường bộ, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Điều 8 Luật Giao thông đường bộ đã quy định cụ thể các hành vi bị cấm, trong đó có hành vi “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này” (khoản 12).

“Việc bạn sử dụng đèn chiếu xa khi tham gia giao thông trong thành phố là vi phạm và bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, Bộ Công an thông tin.

Cụ thể, viện dẫn quy định tại Nghị định 46 được ban hành tháng 5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Bộ Công an cũng đã giải đáp rõ các mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy; máy kéo, xe máy chuyên dùng nếu sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông trong đô thị và khu đông dân cư.

Trong đó, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng, quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 46. Thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng, theo quy định tại điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46.

Với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, khi sử dụng đèn pha tham gia giao thông trong đô thị, khu dân cư sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng, được quy định tại điểm e Khoản 2 Điều 6 của Nghị định 46.

Còn đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng, khi có hành vi sai phạm kể trên sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, theo quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 46. Thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 đến 04 tháng, được quy định tại điểm b Khoản 9 Điều 7 Nghị định 46 của Chính phủ.

Phân biệt đèn chiếu xa – đèn chiế gần

Theo quy định điểm d khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ, một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới (gồm xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự – PV) là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa.

Trong đó, đèn chiếu xa (đèn pha) là đèn có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa. Chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc, nhưng nhiều người do không hiểu biết hoặc do cố tình muốn gây chú ý nên đã sử dụng sai trong nội thành gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

Đèn chiếu gần (đèn cốt) là đèn có góc chiếu sáng thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường trong phạm vi gần, sử dụng khi lái xe tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư. Độ sáng và khoảng chiếu sáng của loại đèn này được tính toán kỹ để không gây ảnh hưởng cho xe đi trước hoặc đối diện. Một số nước bắt buộc phải bật đèn xe ngay cả vào ban ngày, chính là để ở chế độ đèn cốt.

Vân Anh

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.