Facebook gỡ bỏ hơn 1,5 tỷ tài khoản giả mạo trong 6 tháng qua

0
151Báo cáo lần này được Facebook cho biết bao gồm cả thông tin về những yêu cầu truy xuất dữ liệu người dùng từ phía các chính phủ; báo cáo về những lần truy cập tới dịch vụ và sản phẩm của Facebook bị gián đoạn; số lần giới hạn nội dung tuân thủ theo luật pháp địa phương; báo cáo về các vi phạm giả mạo, bản quyền và sở hữu thương hiệu…

Đáng chú ý, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng đưa ra báo cáo chấp hành chuẩn mực cộng đồng, một phần của toàn bộ nội dung thống kê tổng thể, trong đó nhấn mạnh tới việc đã mạnh tay loại bỏ các nội dung vi phạm quy định của Facebook như đồi trụy, tình dục, tài khoản giả mạo, kích động thù hận, thư rác, tuyên truyền khủng bố, bạo lực… Trong lần này, báo cáo bổ sung hai hạng mục mới là bắt nạt và đe dọa, lạm dụng tình dục trẻ em.

Trong số các số liệu được đưa ra, đáng chú ý là việc 1,5 tỷ tài khoản giả mạo đã bị Facebook “xóa sổ” trong vòng 6 tháng nói trên, cao hơn mức 1,3 tỷ tài khoản của giai đoạn trước đó. Mặt khác, Facebook cũng cho biết, đã kịp thời “tiêu diệt” khoảng 90% các nội dung tiêu cực, có hai hạng mục liên quan tới kiểm duyệt nội dung chưa đạt như mong đợi. Trong đó, chỉ có 14,9% các nội dung bắt nạt và đe dọa được tìm thấy và gỡ bỏ sau khi người dùng phản ánh. Ngoài ra, chỉ có 51,6% các vi phạm về phát ngôn gây thù hận được xử lý trước khi người dùng phản ánh (trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9-2018).

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Facebook đưa ra báo cáo về việc xử lý các nội dung bắt nạt và đe dọa, nên chắc chắn con số sẽ cải thiện trong thời gian tới. Thực tế, kết quả trong lần công bố này của Facebook cũng tốt hơn đáng kể so với năm ngoái. Trong quý cuối năm 2017, Facebook chỉ “bắt” được 23,6% các phát ngôn thù hận trước khi chúng bị người dùng phản ánh, chưa bằng một nửa so với quý vừa qua.

Đối với vấn đề yêu cầu thông tin tài khoản người dùng từ phía các chính phủ, Facebook cho biết, lượng đề xuất trên toàn cầu đã tăng 26% so với nửa sau năm 2017, đạt tổng cộng 103.815 đề xuất (so với 82.314 đề xuất). Riêng tại Mỹ, Washington đã gửi tới Facebook số lượng đề xuất tăng 30% cùng kỳ, trong đó có 56% số đề xuất được yêu cầu không cảnh báo tới chủ sở hữu tài khoản.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.